LÚA GIỐNG ST25 (Giống lúa ST25 đã làm nên gạo ngon nhất thế giới 2019 và 2023)
1. NGUỒN GỐC:
- Được nghiên cứu và chọn tạo bởi tác giả: Hồ Quang Cua và công sự, doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí và Dịch Vụ Hồ Quang
- Phân phối chính thức bởi: Công ty cổ phần nông sản Tiến Vua
2. ĐẶC ĐIỂM:
- Đặc điểm: Là giống lúa thuần cảm ôn, trồng được 2 vụ trong năm, cứng cây, ít sâu bệnh đẻ nhánh tốt
- Đất canh tác: Phù hợp vùng canh tác nhiễm mặn đã được ngọt hóa, đất pha cát, đất sản xuất hai vụ lúa
- Thời gian sinh trưởng vụ xuân 105-115 ngày, vụ mùa 102-110 ngày
- Khả năng chống chịu sâu bệnh: Có khả năng chông chịu tốt với bệnh bác lá, đạo ôn, cưng cây chống đổ tốt
- Năng suất thực thu trung bình: Vụ Đông Xuân: 57.4-65 tạ/ha; Vụ mùa: 49-56.7 tạ/ha;
- Chấ lượng gạo: Có hạt gạo dài, thon, hàm lượng amylose 11.27-13.4%; cơm dẻo, hương vị thơm ngon
3. YÊU CẦU KỸ THUẬT:
- Ngâm thóc vụ xuân: 48-72 giờ - Ngâm thóc vụ mùa: 24-48 giờ; trong vụ Đông Xuân ngâm bằng nước ấm (khoảng 50 độ C; ngâm thóc ngập trong nước)
- Thay nước: Trong thời gian ngâm cứ 8-10 tiếng thay nước một lần; ủ thóc trong thời gian 32-36 giờ (trong thời gian ủ đảm bảo nhiệt độ ủ 30-35 độ) đảm bảo đủ độ ấm khi ngâm ủ. Trong vụ Xuân cần đảm bảo tưới ấm để thóc nảy mầm đều.
- Lượng gieo giống:
+ Lượng giống: sử dụng từ 30 - 35kg/ha (tương đương: 1,1-1,3kg/sào bắc bộ; 1,5-1,75/sào trung bộ)
+ Thời vụ gieo cấy: Vụ xuân 25/1 - 10/2, gieo mạ khay hoặc mạ nền, cấy tuổi mạ từ 2.5-3 lá. Nếu gieo mạ dược (cấy tuổi mạ 4.5 - 5 lá) hoặc theo hướng dẫn từng địa phương.
4. KỸ THUẬT BÓN PHÂN
- Bón lót 100% (phân vi sinh + Supe lân) + 50% NPK 16.16.8;
- Bón thúc 1 (Sau bén rễ, hồi xanh từ 7 - 15 ngày, tùy thời vụ); 50% (phân NPK 16.16.8 + phân Kaliclurua) +100 % phân URE
- Bón thúc 2 (Trước khi làm đòng): 100% NPK15.6.20 + 50% phân Kaliclorua
Chú ý: Đối với chân ruộng chua, mặn cần bón bổ sung vôi bột khi cày ngả (lồng ngả rạ) với lượng 420 - 540 kg/ha (15-20 kg/sào BB, 21-27 kg/sào TB)
5. PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH
Quản lý dịch hại theo kỹ thuật phòng trừ dịch hại tổng hợp (IPM); thường xuyên thăm đồng và có biện pháp phòng trừ sớm
6. THU HOẠCH BẢO QUẢN: gặt lúa vùa độ chín, bảo quản nơi khô mát