Sản phẩm nước mắm Nhà thờ đổ mang tính biểu trưng, chỉ dẫn địa lý, giúp lưu lại giá trị và nét đẹp lịch sử. Tuy ngôi làng chài bị xóa sổ nhưng tinh hoa của biển, công thức riêng biệt với giá trị hàng trăm năm vẫn còn đó. Cho dù ngôi tháp chuông cuối cùng có bị sập hẳn thì vẫn còn giá trị bằng sản phẩm.
Hàng trăm năm trước, sau công cuộc khai đê lấn biển, ở khu vực thuộc địa phận huyện Hải Hậu (Nam Định ngày nay) đã hình thành nên làng chài Xương Điền Văn lý. Ngôi làng chài này với nhiều nét văn hóa đặc trưng trong đó có nghề làm nước mắm. Người dân làng chài đã sử dụng những nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên như cá, muối tại địa phương để kéo rút nước mắm nhĩ làm cốt đầu tiên. Đây chính là sự khởi nguồn cho một công thức làm nên thứ gia vị hảo hạng.
Qua nhiều năm tháng, dưới tác động của biến đổi khí hậu, quá trình xâm nhập của biển dẫn đến diện tích đất liền bị thu thu hẹp. Đỉnh điểm là năm 2007, cơn bão số 7 đã tàn phá lớp đê biển cuối cùng, nhấn chìm toàn bộ ngôi làng chài xuống biển, chỉ để lại duy nhất một tháp chuông và một phần ngôi nhà thờ trái tim chúa mà hiện nay người ta vẫn gọi là Nhà thờ đổ như nhắc lại một giá trị lịch sử lâu đời của ngôi làng chài xưa đó.
Mặc dù ngôi làng đã không còn, nhưng công thức làm nước mắm truyền thống thì vẫn được truyền từ đời này sang đời khác, lưu trữ và phát triển tới tận ngày nay với tên gọi Nước mắm Nhà thờ đổ.
Theo quan niệm của người bản địa, mỗi khi đi biển, vì nước mắm Nhà thờ đổ có độ đạm tự nhiên cao nên dân làng thường uống một chút nước mắm trước khi lặn để đỡ lạnh và chống đông máu khi xuống vùng biển lạnh.
Với quan điểm giữ trọn hương vị truyền thống mà cha ông đã đúc rút, nước mắm Nhà thờ đổ là loại nước mắm đặc trưng sử dụng nguyên liệu sẵn có tại địa phương. Người làm nước mắm tuân thủ tuyệt đối từng quy trình chế biến sản phẩm. Từ khâu chọn cá phải tươi, muối phải đủ thời gian phơi nắng và khuấy đảo hàng ngày. Cách ủ mắm hoàn toàn thủ công, trải qua khoảng thời gian từ 1 - 2 năm. Những giọt nước mắm chất đầu tiên ra đời có màu đậm, trong, có mùi nhẹ rất riêng.
Sản phẩm nước mắm Nhà thờ đổ mang tính biểu trưng, chỉ dẫn địa lý, giúp lưu lại giá trị và nét đẹp lịch sử. Tuy ngôi làng chài bị xóa sổ nhưng tinh hoa của biển, công thức riêng biệt với giá trị hàng trăm năm vẫn còn đó. Cho dù ngôi tháp chuông cuối cùng có bị sập hẳn thì vẫn còn giá trị bằng sản phẩm.
Lấy tiêu chí an toàn - chất lượng - uy tín làm hướng phát triển, nước mắm Nhà thờ đổ từ vùng quê biển Hải Hậu chắc chắn sẽ đem những sản phẩm tốt nhất đến tận tay người tiêu dùng. Nước mắm Nhà thờ đổ truyền thống hương xưa, hương vị nhớ mãi trong lòng mỗi người.